CTĐT NNTQ

Ngày đăng: 11/25/2020 10:59:22 AM | Xem: 2362
           Chương trình Ngôn ngữ Trung Quốc được mở vào năm 2012 đến nay đã có 5 khoá tốt nghiệp với 264 SV. Hiện nay chương trình 912 SV đang theo học, trong đó sinh viên năm nhất có 419 SV, sinh viên năm 2 có 211 SV, sinh viên năm 3 có 282 SV. Chương trình có đặc điểm nổi bậc là xây dựng theo định hướng AUN-QA và theo Bộ GD&ĐT,  hướng đến hội tụ chuẩn mực quốc tế.
  • Mục đích của chương trình: Đào tạo nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng, có kiến thức và kỹ năng căn bản về kiến thức khối xã hội cần thiết và chuyên ngành và gần ngành để sinh viên ra trường xin được việc làm nhiều vị trí. Mục tiêu của từng giai đoạn:
          Giai đoạn 1: Hoàn thành khối kiến thức khoa học xã hội cần thiết và một số môn học cơ bản về khối kiến thức cơ sở ngành. Giúp người học có được nền tảng kiến thức cơ sở ngành, nắm vững kiến thức cơ bản, có được nền tảng vững chắc. Trang bị kiến thức nền tảng của giáo dục đại học và và một số môn học cơ bản kiến thức cơ sở ngành cho người học. Nền tảng kiến thức cơ bản và vững vàng, đam mê nghề và hứng thú nghề từ đó thích thú khi vào học chuyên ngành. Sinh viên khi tốt nghiệp có tư tưởng chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, biết giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, có ý thức phục vụ cộng đồng.
           Giai đoạn 2: Đáp ứng những yêu cầu nguồn nhân lực trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập của đất nước. Sinh viên có các năng lực giảng dạy tại các trung tâm có giảng dạy tiếng Trung Quốc, làm việc tại các doanh nghiệp, các công ty Đài Loan, Trung Quốc, có sử dụng tiếng Trung. Sau khi tốt nghiệp, người học có thể tiếp tục học hoặc thực hiện các nghiên cứu ở những trình độ cao hơn. Sau khi tốt nghiệp Cử nhân Ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sinh viên có năng lực làm việc ở những vị trí sau:
          - Giảng dạy ngôn ngữ Trung Quốc;
          - Biên dịch viên, phiên dịch viên các tài liệu, sách báo, thư từ thương mại tiếng Trung;
          - Chuyên viên Marketing, tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại, văn phòng cho các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam;
          - Chuyên viên hướng dẫn giao dịch;
          - Hướng dẫn viên du lịch, lễ tân nhà hàng, khách sạn;
          - Tự phát triển kinh doanh riêng (nếu nhu cầu nguồn hàng đến từ Trung Quốc, Đài Loan,…);
          - Tiếp viên hàng không, nhân viên an ninh sân bay.
          - Có đủ khả năng tiếp tục học tập và nghiên cứu chuyên môn ở trình độ cao hơn về tiếng Trung Quốc.
2.4.3.  Triết lý giáo dục của chương trình
           Căn cứ vào các quan điểm và triết lý giáo dục của TDMU, căn cứ vào đặc thù của ngành, Chương trình Ngôn ngữ Trung Quốc thực hiện triết lý giáo dục chung của Khoa Ngoại ngữ và của Trường: Giảng dạy và học tập hiệu quả thông qua giao tiếp và các hoạt động trải nghiệm, phục vụ cộng đồng, và triển khai thông qua thực hành, thực tập và sáng tạo để kích thích cho đam mê học tập. Căn cứ vào các quan điểm và triết lý giáo dục này, Khoa chọn lý thuyết học tập dựa trên hành động (Action-based learning) để thiết kế các hoạt động dạy và học trong chương trình từ đơn giản đến phức tạp ngay từ những học phần năm thứ I thông qua quá trình trải nghiệm quy trình kiến tạo theo từng giai đoạn học tập tại trường.
             Khoa xác định các bên liên quan của chương trình bao gồm Nhà nước, Nhà trường, Nhà tuyển dụng, Cựu SV, GV và SV. Mục tiêu giáo dục của chương trình được xây dựng dựa trên yêu cầu của các bên liên quan này.
2.4.4. Mục tiêu giáo dục của chương trình
           * PO1: SV tốt nghiệp ngành NNTQ sử dụng thành thạo các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết để giao tiếp thành công trong môi trường thực tế.
           * PO2: SV tốt nghiệp ngành NNTQ có khả năng áp dụng được những kiến thức chuyên sâu về phiên dịch và biên dịch để thực hiện công việc biên phiên dịch trong nhiều lĩnh vực khác nhau: hành chính, kinh doanh, thương mại, văn chương, học thuật, du lịch, ngoại giao.
           * PO3:SV tốt nghiệp ngành NNTQ có khả năng so sánh những lý luận và đặc trưng ngôn ngữ tiếng Trung Quốc  với ngôn ngữ, văn hóa Việt Nam ở các phương diện ngữ âm, ngữ pháp, từ vựng, hán tự, ngữ nghĩa.
           * PO4: SV tốt nghiệp ngành NNTQ có khả năng làm việc và nghiên cứu độc lập, đánh giá một sự kiện gắn với chuyên môn.
           * PO5: Đào tạo Ngôn ngữ Trung Quốc trình độ Đại học có tinh thần học hỏi, thái độ hợp tác, ý thức đóng góp phục vụ cộng đồng, có đạo đức nghề nghiệp, có kỹ năng học tập suốt đời.
           Trong những năm đầu sau khi tốt nghiệp SV tốt nghiệp có thể:
-           PO1: Ứng dụng các kiến thức chuyên ngành vào thực tế một cách chuyên nghiệp và có đạo đức.
-           PO2: Luôn học tập mở rộng kiến thức và nâng cao năng lực, phát triển bản thân và nghề nghiệp đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của ngành nghề
-           PO3: Tư vấn và nghiên cứu các vấn đề của ngành NNTQ đóng góp cho sự phát triển của ngành, thúc đẩy sự phát triển bền vững về kinh tế của Việt Nam và nối kết ngành NNTQ với thế giới.