CTĐT NNHQ

Ngày đăng: 3/16/2022 1:51:54 PM | Xem: 1365
1. KHÁI QUÁT VỀ NGÀNH ĐÀO TẠO
Ngành ngôn ngữ Hàn (tiếng Anh là Korean Language Studies) là một ngành học nghiên cứu về ngôn ngữ, văn hóa, xã hội, kinh tế Hàn Quốc. Đây là một trong những ngành đặc trưng, chỉ có một số trường Đại học đào tạo trong đó có Trường Đại học Thủ Dầu Một. Chuyên ngành này sẽ đi sâu vào các lĩnh vực cụ thể như biên - phiên dịch tiếng Hàn, giảng dạy tiếng Hàn; phân tích, đánh giá kinh tế, xã hội, văn hóa Hàn Quốc. Sinh viên sau khi ra trường có thể áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn công việc.
2. CHUẨN ĐẦU RA
Sau khi hoàn thành chương trình, sinh viên có khả năng:
+ Về kiến thức chung: Áp dụng kiến thức cơ bản về khoa học xã hội, chính trị, pháp luật vào thực tiễn nghề nghiệp;
+ Về kiến thức chuyên môn: Vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ vào từng lĩnh vực cụ thể thuộc chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn;
+ Về kỹ năng chung: Vận dụng kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, xây dựng quan hệ với đồng nghiệp và đối tác một cách hiệu quả; giao tiếp và làm việc hiệu quả trong môi trường đa văn hóa hoặc trong điều kiện môi trường không xác định hoặc thay đổi; phân tích tình huống thực tế để giải quyết vấn đề liên quan đến chuyên ngành;
+ Về kỹ năng chuyên môn: Vận dụng tư duy phản biện và sáng tạo vào giải quyết các vấn đề của thực tiễn; biên - phiên dịch tiếng Hàn, giảng dạy tiếng Hàn; phân tích, đánh giá kinh tế, xã hội, văn hóa Hàn Quốc;
3. CƠ HỘI VIỆC LÀM
Sinh viên tốt nghiệp chương trình cử nhân Ngôn ngữ Hàn đủ năng lực làm việc trong các tổ chức ở mọi thành phần kinh tế, các cơ quan chính quyền, các tổ chức phi lợi nhuận với các nhóm vị trí:
- Giảng dạy ngôn ngữ Hàn Quốc;
- Biên dịch viên, phiên dịch viên tiếng Hàn;
- Chuyên viên Marketing, nhân sự, thư ký tiếng Hàn;
- Hướng dẫn viên du lịch, lễ tân nhà hàng, khách sạn;
- Tự phát triển kinh doanh riêng;
4. THU NHẬP
Sinh viên Ngôn ngữ Hàn luôn có nhiều cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn. Theo khảo sát của Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương năm 2022, những sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Hàn nói riêng và các ngành ngôn ngữ khác nói chung có thể nhận được mức lương và thưởng cao hơn 25-30% so với sinh viên tốt nghiệp từ các ngành khác:
+ Trung bình từ 400-700 USD/tháng (tương đương khoảng 9-15 triệu VND).
+ Đối với người biên - phiên dịch mức lương tùy vào mức độ, trình độ tiếng Hàn thường sẽ giao động từ 10 - 22 triệu đồng/tháng; nếu phiên dịch cho các chuỗi hội nghị, thương thuyết cao cấp thì lương được tính theo giờ, từ vài trăm đô trở lên cho một buổi.
+ Đối với các vị trí cao cấp hay các công ty toàn cầu mức lương này được nâng lên đến 1000 USD/tháng, thậm chí cao hơn nữa nếu bạn đủ năng lực và có nhiều kinh nghiệm.
5. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN
Năm 2020 đánh dấu 28 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Hàn Quốc. Hàn Quốc hiện đang là đối tác thương mại chiến lược, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (Báo cáo Bộ Kế hoạch và đầu tư, 2019). Về đầu tư trực tiếp nước ngoài, tính đến tháng 10/2020 số dự án đầu tư tích lũy của Hàn Quốc là 8,900 dự án, với tổng số vốn đạt khoảng 70,4 tỷ USD đứng thứ nhất về quy mô đầu tư (Tổng cục thống kê, 2021).
Do đó ngôn ngữ Hàn đã trở thành một phần không thể thiếu được trong đời sống xã hội, nhất là trong tình hình toàn cầu hóa, quốc tế hóa như hiện nay. Đây là một ngành học thực sự có sức cạnh tranh và có triển vọng.
6. VỊ TRÍ CỦA NGHỀ TRONG XÃ HỘI
Sau khi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Hàn, sinh viên có thể làm các công việc như: Biên - phiên dịch tiếng Hàn; trợ lý Giám đốc tại các công ty Hàn Quốc; có khả năng thực hiện công việc ở các vị trí nghiên cứu, giảng dạy ngành ngôn ngữ Hàn, tư vấn về giáo dục ngôn ngữ hoặc các vị trí khác thuộc lĩnh vực chuyên ngành đào tạo; có thể tiếp tục tham gia chương trình đào tạo Thạc sĩ chuyên ngành Ngôn ngữ nói chung và Ngôn ngữ Hàn nói riêng.