VÒNG CHUNG KẾT HÙNG BIỆN TIẾNG TRUNG 2024

Ngày đăng: 4/11/2024 2:44:14 PM | Xem: 345
VÒNG CHUNG KẾT HÙNG BIỆN TIẾNG TRUNG 2024
 
Ngày 06/4/2024, tại Hội trường 2 trường Đại học Thủ Dầu Một. Vòng Chung kết Hùng biện Tiếng trung 2024 đã diễn ra với các phần thi đấu gay cấn và top 10 thí sinh đã thể hiện tài năng hùng biện của mình đầy sáng tạo và logic. Không chỉ có nội dung chất lượng, mà cả cách diễn đạt, cử chỉ và cách sắp xếp thời gian cũng được đánh giá cao.
Phần thi đầu tiên của vòng chung kết có tên gọi “Thập bá tranh tài”. 10 thí sinh lần lượt thể hiện góc nhìn, quan điểm của mình về các chủ đề đã lựa chọn như: niềm yêu thích học tiếng Trung, kế hoạch phát triển nghề nghiệp sau tốt nghiệp, giới thiệu về ngành học, môi trường học tập,… Tiếp đó, từng cặp thí sinh sẽ tranh luận theo hình thức “song đấu” thể hiện kỹ năng tranh biện, đưa ra những luận điểm chặt chẽ cũng như phản biện sắc bén để chứng minh quan điểm của mình trước “đối thủ”. Thông qua phần trình bày và phản biện của mình, các thí sinh từng bước thuyết phục được Ban Giám khảo về năng lực ngôn ngữ, vốn hiểu biết về các vấn đề thực tiễn trong đời sống, học tập của sinh viên như: sinh viên có nên hay không nên đi làm thêm kiếm tiền, sinh viên có nên tham gia các hoạt động CLB của trường, sinh viên có nên chọn học tập vì học bổng,…
Kết thúc vòng thi thứ nhất, 05 thí sinh xuất sắc đã bước vào vòng thi “Tỏa sáng”. Tại đây, Ban Giám khảo đã đưa ra một câu hỏi chung cho các thí sinh “Nếu được chọn lựa lại, bạn có học tiếng Trung nữa không? Tại sao”. Từ góc nhìn của mình, mỗi thí sinh đã thể hiện phần thi hùng biện cá nhân và trả lời câu hỏi phản biện của Ban Giám khảo. Với quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng cùng sự tự tin, bản lĩnh, sinh viên Lê Thị Thu Hiền – sinh viên năm thứ II ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đã có phần thi thuyết phục Ban Giám khảo để đạt ngôi vị Quán quân. Sinh viên Nguyễn Hoàng Hà Trang giành ngôi vị Á Quân. Đồng thời, BTC cũng đã trao 01 giải Ba, 02 giải Khuyến khích cho các thí sinh. Dịp này, Trung tâm Hoa ngữ Đồng Tâm cũng đã trao học bổng trị giá 2 triệu đồng cho sinh viên Lợi Châu Doanh – Giải Thí sinh ấn tượng.
Chia sẻ tại cuộc thi, TS. Nguyễn Ngọc Thiên Kim – Giám đốc ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tin tưởng, với thành công từ mùa thi đầu tiên này, Ban chủ nhiệm Chương trình Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ tiếp tục định hướng và hỗ trợ cho các bạn sinh viên để cuộc thi Hùng biện tiếng Trung được tổ chức định kỳ vào các năm học. Qua đó, tạo sân chơi để các “tín đồ” Hán ngữ giao lưu, học hỏi và thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, rèn luyện sự tự tin, khả năng biện luận cá nhân trở nên sắc bén hơn, phục vụ đắc lực cho việc học và làm việc sau này.
300 khán giả có mặt từ sớm cùng cổ vũ nhiệt tình cho các thí sinh. Sự hiện diện của khán giả đã đóng vai trò quan trọng trong việc tạo động lực và sự tự tin cho các thí sinh khi trình bày bài thuyết trình của mình.
Chương trình Hùng biện Tiếng Trung 2024 tại trường Đại học Thủ Dầu Một đã kết thúc thành công rực rỡ, Ban tổ chức xin chúc mừng và hy vọng rằng những các thí sinh sẽ tự tin và thành công trong tương lai.
Cảm ơn tất cả quý nhà tài trợ, thầy cô và các bạn sinh viên đã đóng góp vào thành công của chương trình này.